Công Phượng: Khi nghịch cảnh sinh anh tài

Công Phượng vừa ra sân trong đội hình xuất phát ở Incheon United, đây cũng là lúc người ta nhận ra sau 35 năm mới lại có một cầu thủ Đông Nam Á đá chính ở một đội bóng K-League 1, và có lẽ cũng đã là quá lâu, NHM mới lại được thấy “Phượng của tuổi 20” tung hoành trên sân cỏ.

Dù Incheon đã để thua 0-3 trong một trận cầu bạc nhược, nhưng cá nhân Công Phượng đã có một trận đấu không hề tệ. Anh đá đủ 90 phút (thể lực không phải là vấn đề đối với Phượng), tạo ra 2 key passes (Công Phượng đã chơi rất đồng đội), HLV Incheon khen Công Phượng năng nổ tham gia lối chơi chung, tạo nên những điều tích cực.

Nếu là câu chuyện của 3 năm trước mà ai đó nói Phượng sẽ đá chính ở Hàn Quốc, chắc nhiều người chẳng ngần ngại buông ra những lời gièm pha như cách họ vẫn làm với anh suốt 3 năm nay. Nhưng Phượng của ngày hôm nay đã và đang làm được điều đó.

Thống kê cho thấy trong lịch sử BĐVN không có ai phải chịu nhiều tấn công của dư luận như Công Phượng. Nếu đội chiến thắng thì là công của cả đội (bất kể Phượng có ghi bàn), còn nếu thua thì lại đổ tại do Công Phượng. Anti-fan tấn công Phượng trên mọi mặt trận kể cả có đá hay hay dở đi nữa.

Không biết là do ông Park mát tay hay Phượng đã tiến hóa để được như bây giờ, nhưng kết quả phản ánh sự thực là Phượng đã tiến bộ cực nhiều. 

U23 Châu Á chứng kiến một Công Phượng rất hiệu quả trong vai trò chim mồi, kỳ Asiad Cup và AFF Cup 2018 ghi dấu một Công Phượng chơi vai trò của một siêu dự bị tỏa sáng ở những phút cuối. Còn Asian Cup đánh dấu một Công Phượng trưởng thành, là đầu tàu của hàng công ĐTVN, đóng góp và gần như tất cả các bàn thắng của ĐTVN tại giải đấu lớn nhất châu lục.

Không ngoa khi nói Asian Cup đóng vai trò như một thềm cửa, nơi Phượng bước ra từ vũng bùn chỉ trích để lại một lần nữa vươn mình đứng dậy, để hiện thực hóa những khát vọng của người hâm mộ.

Công Phượng đơn giản là luôn lạc quan và chưa bao giờ ngừng cố gắng

Ngày mới sang tập những buổi đầu với Incheon, Phượng nói “cầu thủ Hàn Quốc ở K-League 1 rất khỏe, họ có lợi thế lớn về thể hình nên nếu họ cố gắng 5-6 thì em sẽ phải cố gắng 10 để mong có cơ hội”. Ngày ra mắt ở lứa tuổi 19, Phượng bé như một cái kẹo, sau 5 năm hình thể đã dày hơn rất nhiều, hình ảnh Phượng từng tranh chấp với những cầu thủ ĐT Nhật Bản tại Asian Cup là một hình ảnh không ai có thể quên được.

Thế rồi Phượng được vào sân ở phút 90+5, rồi 20 phút hiệp 2, rồi bây giờ là đội hình xuất phát ở Incheon. Đó là cả một chặng đường rất dài mà Phượng đã đổ lên đó không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt, Công Phượng đáp trả lại những định kiến bằng nỗ lực thực sự trên sân cỏ và kết quả đã chứng minh rằng nghịch cảnh đã không thể nhấn chìm một nhân tài đất Việt.

5 năm trôi qua, quả bóng tròn lăn đẩy mỗi số mệnh về một ngả, nhiều “cậu bé vàng” của bóng đá Việt Nam (không tiện nêu tên) được kỳ vọng là hay hơn Công Phượng, giờ không biết đang trôi dạt ở phương trời nào. Còn Phượng của hôm nay đang tỏa sáng, và đang đi trên những nấc thang rất mới bằng bản lĩnh thực sự của mình. Cuối cùng thì nghịch cảnh vẫn sinh anh tài, và Công Phượng xứng đáng với sự ghi nhận của giới chuyên môn ở cả trong nước lẫn ngoài nước.

Hi vọng là Công Phượng sẽ tiếp tục bản lĩnh để tỏa sáng nơi giải đấu hấp dẫn nhất châu Á: K-League Classic.