SportsTin Bóng Đá FB88

Cựu tiền đạo giải ngoại hạng Anh dính cáo buộc phân biệt chủng tộc khi nói điều bị cấm

Cố vấn nhân quyền của tổng thống Nga Putin cho rằng cần đưa tiền đạo Pavel Pogrebnyak ra vành móng ngựa sau vụ việc anh này nhận xét “trông đội tuyển Nga sẽ thật đáng cười nếu có các cầu thủ da đen trong đội”.

Pavel là cựu tiền đạo của Fulham và Reading bị cáo buộc buông lời lẽ “có mùi phân biệt chủng tộc” nhắm vào các cầu thủ da màu ở ĐT Nga. Anh đã bị cố vấn của tổng thống Nga Putin lên án gay gắt trên sóng truyền hình.

“Tôi tin rằng bất cứ cầu thủ nào có dòng máu Nga chảy trong huyết quản đều có quyền được đại diện cho đất nước chúng ta trên đấu trường quốc tế,” Cố vấn của TT putin cho biết.

“Màu da, mắt, tóc hay mọi thứ trên cơ thể đều chẳng là gì hết. Chúng ta công bằng và tôn trọng đối với tất cả mọi người có quốc tịch Nga.”

Tiền đạo Pavel trong một bài phỏng vấn cho một tờ báo lá cải đã phản đối xu hướng những cầu thủ không sinh ra ở Nga nhưng nhập tịch để lấy hộ chiếu Nga, rồi sau đó có cơ hội để khoác lên mình chiếc áo của xứ Bạch Dương.

Nếu sự việc chỉ dừng ở đó thì không sao, nhưng Pavel lại lấy ví dụ về cặp cầu thủ gốc Brazil Mario Fernandes và Ferreira, những người đang thi đấu ở giải đấu cao nhất nước Nga.

“Tôi không hiểu nổi lý do mà 2 người đó được nhận hộ chiếu của Nga. Trông thật đáng cười nếu đội tuyển của chúng ta một ngày nào đó có sự xuất hiện của cầu thủ da đen.”

Phát ngôn này khiến Pavel bị cấm 10 trận tại giải VĐQG Nga sau khi LĐBĐ Nga phán quyết. Pavel sau đó đã đứng ra giải thích về những phát ngôn của mình:

“Tôi không chống lại những người da màu. Tôi chỉ muốn nói lên quan điểm của mình một cách nghiêm túc, đó là tôi muốn được chứng kiến một đội bóng Nga gồm những cầu thủ sinh ra và lớn lên tại xứ Bạch Dương, vậy thôi. Tôi không hề xúc phạm bất cứ ai.”