Messi và Ronaldo: Cho một bản hùng ca cuối cùng

Như một câu chuyện cũ mà người ta đã tái bản hàng ngàn lần trong suốt một thập niên qua: CR7 và M10 thay nhau thống lĩnh những đỉnh cao của bóng đá thế giới. Ronaldo hôm thứ 3 tỏa sáng với một Hattrick, Messi hôm sau đáp lại bằng 2 bàn thắng và 2 kiến tạo. Và lúc này chắc hẳn NHM bóng đá chân chính nào cũng đều mơ về một trận Juve – Barca, hay trong một cuộc đấu cá nhân hóa, là CR7 – Messi.

Theo một cách nào đó trong tiềm thức, Ronaldo và Messi vừa là đối thủ mà truyền thông gán ghép, lại vừa là những tác nhân thúc đẩy người kia vượt qua giới hạn.

Nếu như không có M10, liệu Ronaldo có còn mục tiêu để cố gắng không? Khi mà anh rõ ràng đã là hay nhất thế giới. Và nếu không có CR7, liệu Messi có còn động lực nào để tiếp tục chơi thứ bóng đá thêu hoa dệt gấm ấy? Khi mà rõ ràng anh cũng chẳng có đối thủ. Biết đâu chính nhờ người kia, mà người này mới có động lực cố gắng, để rồi vươn mình từ một cầu thủ siêu sao bước thẳng vào ngôi đền của những huyền thoại bất tử.

Sau một thập niên của những tranh cãi về tài năng của hai con người kiệt xuất, đây có lẽ là lúc người ta nhìn vào sự thật rằng cả hai người đàn ông này sẽ không còn thi đấu lâu nữa. Một người 34 tuổi, người kia thì 32.

Dù Ronaldo mang trong mình sự bền bỉ của một chiến thần, hay Messi sở hữu tài năng được Chúa ban tặng, thì họ cũng đều phải già đi. Những cuộc đối đầu hiện diện cả CR7 và M10 trên sân đang trở nên hiếm hoi hơn nếu so với thời CR7 còn ở Real. CĐV bóng đá trung lập có cái lý để mong chờ một trận Juve – Barca, bởi biết đâu đấy sẽ là lần cuối mà thế giới được chứng kiến CR7 và M10 trong phong độ đỉnh cao, cùng gặp nhau ở một trận cầu sòng phẳng.